Sơn nhà thường có mùi nên có người nói sau 7 ngày thì mới ở được, nhưng có người lại nói có thể ở được luôn không sao hết.  Vậy theo các bạn thì ai nói đúng trong điều kiện này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn để xem sơn nhà sau bao lâu thì ở là tốt nhất nhé.

Sơn nhà bao lâu thì ở được?

Sơn nhà bao lâu thì ở được?

PGS.TS Ngô Quang Viên, chủ nhiệm khoa Xây dựng, Đại học xây dựng đã khẳng định: Đã là sơn thì tất yếu có mùi, bất kể là sơn hàng hiệu hay nhái rẻ tiền. Mùi khó chịu này tồn tại trong khoảng 5 – 7 ngày gây cảm giác khó chịu cho những thành viên trong gia đình, đặc biệt là bà bầu và trẻ em.

Đã có lần Tôi đã viết bài sơn nhà khi mang thai có được không? cũng đã nói về vấn đề này rồi. Theo chuyên gia về gen Lori Wolfe, sơn có độc hại hay không còn phụ thuộc vào loại sơn mà bạn tiếp xúc.

Loại sơn độc hại thường thấy là loại sơn được dùng để sơn trong nhà có chứa các hóa chất độc hại như các chất dung môi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Khi sơn tường nhà, những chất này sẽ bay vào không khí và cơ thể chúng ta rất dễ hít phải.

Theo PGS.TS Viên nếu bạn đang sở hữu những công trình mới sơn, thì phương pháp tốt nhất là bạn nên chờ sơn bay hết mùi (khoảng 5 – 7 ngày sau khi sơn hoàn thiện) mới dọn về nhà ở. Đối với những ngôi nhà cũ, chúng ta khó có thể dọn đi đâu lánh nạn được thì theo gợi ý của PGS.TS Viên: các “trường hợp bất khả kháng này” bắt buộc mở hết các cửa và bật quạt để thông gió, giúp mùi bay ra khỏi căn hộ. “Việc dùng giấm, hành tây chỉ là phương pháp mùi khử mùi, mùi sơn hết thì lại nồng nặc mùi hành, mùi giấm. Thông gió là bí quyết rẻ nhất”, PGS.TS Viên nói.

Kết luận chung:

Sơn nhà mặc dù có những loại xịn không có mùi rõ rệt như những loại sơn nhái rẻ tiền. Nhưng theo bằng chứng khoa học về thành phần của sơn thì loại sơn nào cũng có một số thành phần độc nhất định. Những thành phần này ảnh hưởng không tốt cho phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ.

Do đó, biện pháp tốt nhất là các bạn sơn nhà xong thì nên tạm tránh nạn 5 – 7 ngày. Bạn có thể bật quạt, mở hết các cửa để giảm thời gian chờ đợi mùi sơn bay hết.

Lưu ý tuyệt đối: Nhà có bà bầu trên 6 tuần tuổi thì không nên sơn nhà lại nhà. Do đó, tính toán sơn nhà thật kỹ trước khi mang bầu nhé.

Xem thêm: