Sơn nhà khi mang thai có được không? Theo chuyên gia về gen Lori Wolfe, điều đó phụ thuộc vào loại sơn mà bạn tiếp xúc. Một số loại sơn có thành phần bạn nên tránh khi mang thai.

Sơn nhà khi mang thai

Sơn nhà khi mang thai


Sơn latex (hoặc acrylic)
Đây là một loại sơn phổ biến. Sơn không chứa dung môi, có thể rửa sạch dễ dàng với xà phòng và nước. Loại sơn này được xem là khá an toàn đối với thai phụ khi họ sử dụng hoặc tiếp xúc, miễn là trong môi trường thoáng khí. Nếu mùi sơn khiến bạn cảm thấy khó chịu, hãy đi ra chỗ có không khí thoáng mát để hít thở và tìm một người khác để làm thay công việc đó.

Sơn gốc dầu
Loại sơn này thường chứa các dung môi và thường phải nhờ đến dầu thông hoặc xăng trắng thì mới có thể tẩy sạch được. Những nghiên cứu trong nhiều năm qua đã cho thấy rằng sự tiếp xúc với các dung môi có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, và nếu tiếp xúc nhiều hơn có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy, các thai phụ không nên sử dụng và tránh tiếp xúc với các loại sơn gốc dầu.

Nếu sơn nhà là cần thiết, hãy nhờ dịch vụ sơn nhà chuyên nghiệp giúp bạn sơn và không đứng gần đó trong lúc họ sơn. Đừng quá lo lắng nếu sau khi sơn xong bạn vẫn thấy mùi sơn chưa bay đi hết, lúc này mùi sơn cũng không gây hại gì đến thai nhi. Tuy nhiên nên lưu ý tránh ra nơi khác nếu bạn cảm thấy bất kì triệu chứng khó chịu nào từ việc hít phải mùi sơn nhé!

Bạn cũng đừng nên lo lắng nếu bạn đã tiếp xúc hoặc hít mùi sơn trước khi biết mình mang thai vì xác suất thai nhi bị ảnh hưởng cũng rất nhỏ.Nếu như công việc bắt buộc bạn phải tiếp xúc với sơn gốc dầu hàng ngày, bạn hãy lưu ý những biện pháp phòng ngừa sau:

– Hạn chế thời gian tiếp xúc với sơn hết mức có thể bởi không có một số liệu chính xác nào chỉ ra lượng tiếp xúc bao nhiêu là an toàn. Bất cứ khi nào bạn thấy khó chịu bởi mùi sơn, hãy ngưng làm việc và tìm nơi có không khí trong lành để hít thở cho đến khi thấy khỏe lại;

– Nơi làm việc phải thoáng khí. Hãy mở cửa sổ để tránh hít phải khí và mùi sơn, đeo mặt nạ hoặc các thiết bị bảo vệ để lọc ra các khí độc và thành phần gây hại từ mùi sơn;

– Đeo bao tay, mặc quần áo dài tay để tránh bị dính sơn;

– Để tránh việc vô tình nuốt phải các hóa chất và sơn, không nên ăn uống gần nơi làm việc.

Sơn gốc chì
Loại sơn này thường được sử dụng trước những năm 70. Tuy không còn được bày bán nhưng chúng vẫn là một mối lo ngại bởi chúng thường được sử dụng trong các tòa nhà cũ. Việc chà nhám, cạo sơn cũ hoặc ở gần những chỗ đang chà, cạo sơn cần vô cùng thận trọng. Bạn có thể dễ dàng hít phải bụi chì, gây ra tác hại đối với bạn và cả thai nhi.

Các thai phụ không nên tham gia hoặc ở gần những chỗ cần cạo, chà sơn cũ (các loại sơn gốc chì) và chỉ nên vào nhà khi việc cạo sơn hoàn tất cũng như các bụi sơn được làm sạch hoàn toàn.

Về dị tật bẩm sinh
Bất cứ ai cũng có nguy cơ sinh con với dị tật bẩm sinh. Dị tật bẩm sinh ảnh hưởng khoảng 3-5% trẻ sơ sinh và dưới 10% trong đó được cho là có tiếp xúc với các tác nhân gây hại như cồn, chất kích thích, các loại thuốc, các rối loạn ở người mẹ và hóa chất. Hãy cố gắng chăm sóc thật tốt cho sức khỏe bản thân – ăn uống lành mạnh, tránh rượu bia, các chất kích thích và hạn chế tiếp xúc với môi trường và những hóa chất có hại. Bạn cũng cần chú ý hỏi thăm ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào nhé!

Theo nghiên cứu thành phần cấu tạo sơn là thế. Nhưng về kinh nghiệm thế hệ đi trước thì phụ nữ khi mang thai các cụ thường kiêng không cho chuyển giường, sửa chữa nhà và chuyển chỗ ở. Trước đây thường cho điều kiêng cữ này là mê tín dị đoan. Nhưng chúng tôi suy nghiệm và tìm hiểu thì việc thay đổi giường hoặc chỗ ở đồng nghĩa thay đổi môi trường tương tác. Nếu sức khỏe kém – thường phụ nữ mang thai sức khỏe đã suy giảm – thì dễ bị ảnh hưởng đến thai.

Tóm lại, các bạn không nên sơn nhà khi mang thai nếu các bạn không có chỗ ở khác dự phòng đã thích hợp về môi trường và khí hậu.

Xem thêm:

Sơn nhà màu xanh ngọc bích

Sơn nhà màu gì thì đẹp? Sơn nhà màu gì cho đẹp?